Cà phê rang xay nguyên chất và cách nhận biết

Đã bao giờ bạn tự hỏi: trong ly cà phê mỗi ngày mình uống có bao nhiêu phần trăm là nguyên chất? Cà phê được xem là “thức uống quốc dân” không chỉ ở Việt Nam và trên thế giới. Tuy nhiên, chọn đúng cà phê rang xay nguyên chất lại là điều không phải ai cũng biết.

Cà phê rang xay nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là cụm từ dùng để chỉ những loại cà phê mộc rang xay không chứa tạp chất. Từ khâu khai thác nguyên liệu cà phê thô, cho đến khâu rang xay ra thành phẩm cà phê cuối cùng hoàn toàn là 100% cà phê, không thêm bất kỳ phụ gia, chất tạo mùi, hoá chất hay thành phần nào khác làm biến đổi khối lượng, hương vị và tính chất đặc trưng ban đầu của cà phê.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cà phê vẫn sử dụng công thức phối trộn cũ, cho thêm chất tạo mùi, nước mắm, bột bắp, bột đậu nành. Những loại cà phê như vậy thì không được gọi là cà phê nguyên chất, mà là cà phê tẩm, cà phê trộn. 

Đời sống ngày càng phát triển, con người dần quan tâm đến vấn đề sức khoẻ hơn, chính vì vậy mà cà phê nguyên chất cũng ngày càng có chỗ đứng hơn so với trước đây và dần trở thành xu hướng cà phê hiện đại. Người tiêu dùng khi muốn thưởng thức cà phê cũng nên cân nhắc lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh gặp phải hàng kém chất lượng nguy hại đến sức khoẻ. 

Cà phê rang xay nguyên chất là cà phê rang mộc không lẫn tạp chất

Cách nhận biết cà phê rang xay nguyên chất

Thông thường đối với những người “trong nghề” thì việc phân biệt được cà phê rang xay tẩm trộn và cà phê rang xay nguyên chất là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể tự phân biệt cà phê chất lượng bằng những đặc điểm cơ bản. 

Hạt cà phê rang xay

Hạt cà phê nguyên chất được rang xay sẽ có bề mặt bóng nhẹ, khô ráo, ngửi được mùi thơm tự nhiên của cà phê, không có mùi tạp chất. Thông thường sau một thời gian, hạt cà phê sẽ xuất hiện tình trạng “đổ dầu” bên ngoài hạt. Tuy nhiên không gây ra cảm giác rít, nhớt khi dùng tay chạm vào. Khác với cảm giác chạm vào các loại hạt được rang bằng bơ, mỡ, nước mắm. Đây là hiện tượng bình thường báo hiệu cà phê đã nhả khí tối đa, đạt chất lượng tốt. 

Độ ẩm

Cà phê khi được rang mộc sau khi xanh thành bột sẽ có độ ẩm vừa phải, khô, bột cà phê rời. Nếu nắm chặt lại sẽ kết dính thành khối nhưng dễ rời ra. Trong khi đó, các loại cà phê trộn bơ, nước mắm hay chất tạo màu thì độ ẩm thường sẽ cao hơn, dễ vón cục và khi nắm lại sẽ kết dính chặt với nhau thành khối. 

Màu sắc, mùi hương

Bột cà phê rang xay nguyên chất thường có màu nâu cánh gián đặc trưng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên như sô cô la, caramel (đối với hạt Robusta) và mùi trái cây khô (đối với hạt Arabica). Nếu sử dụng hoặc mở túi cà phê thường xuyên, mùi hương có thể giảm đi khá nhiều trong khoảng 10-14 ngày. Tuy nhiên, chất lượng cà phê lúc này vẫn đảm bảo và không bị ảnh hưởng. Còn đối với cà phê tẩm trộn, sẽ ngửi được mùi hương nồng từ hoá chất, mùi cảm giác bị “giả” hoặc khiến cho mũi khó chịu, hắt xì nếu như ngửi lâu. Những mùi hương này thường lưu lại khá lâu, khó mất đi. 

Bột cà phê rang xay nguyên chất thường có màu nâu cánh gián

Độ xốp

Như đã nói, cà phê rang xay nguyên chất có độ ẩm tương đối thấp, nên trong bột cà phê sẽ có rất nhiều khoảng không li ti. Thông thường, để kiểm tra chất lượng người ta thường cho cà phê bào trong nước lọc. Nếu bột cà phê nổi lên là nguyên chất, còn nếu chứa nhiều tạp chất, bột sẽ bị chìm, nặng hoặc lắng xuống dưới đáy cốc.

Nước cà phê

Cà phê rang xay nguyên chất khi được chiết xuất thường sẽ có màu nâu cánh gián, mức độ đậm nhạt phụ thuộc vào thang độ rang. Cà phê có màu đen sánh đậm, thường là những loại cà phê đã tẩm ướp hương liệu hoặc rang xay cùng với bột đậu nành, bột ngô để tăng độ màu và độ đậm. Một đặc điểm dễ nhận biết nữa chính là cà phê nguyên chất sẽ xuất hiện lớp bọt khí nhẹ ở dưới khi pha phin, khi đánh lên màu nâu cánh gián và lớp bọt khí nhanh tan. 

Hương vị

Bạn có bao giờ cảm thấy cà phê được mua ở những tiệm lề đường thường có vị đắng gắt hơn, đậm đà và thơm hơn so với những loại cà phê thưởng thức tại quán. Đó là bởi vì cà phê tẩm trộn bột bắp hay đậu nành độ sánh thường cao hơn so với cà phê nguyên chất. Cà phê được rang xay mộc tự nhiên sẽ không đậm đắng gắt mà thơm mùi nhẹ nhàng dễ chịu. 

Các loại cà phê dùng rang xay nguyên chất phổ biến

Trong quá trình rang xay phối trộn để cho ra thành phẩm cà phê mộc nguyên chất, người ta thường sử dụng 3 loại cà phê: 

Arabica (cà phê chè)

Cà phê Arabica có tên gọi tiếng Việt là cà phê Chè bởi đặc điểm thân thấp và lá nhỏ giống như cây chè. Được biết, đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta, vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước. Với độ cao khoảng 1500m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, Cầu Đất – Đà Lạt  là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Trong họ cà phê, Arabica còn được chia thành nhiều giống khác nhau như: Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Và hầu như chúng đều được đánh giá là những loại cà phê hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới. Arabica có lượng lipids gấp hơn 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta chính vì vậy mà uống Arabica nguyên chất vẫn cảm giác thanh, ít đắng hơn so với Robusta nguyên chất.

Robusta (cà phê vối)

Có lẽ, chúng ta không còn quá xa lạ với Robusta – một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm. Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với môi trường sống ở Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua phù hợp với “gu” thưởng thức của người Việt.

Hạt cà phê Robusta có dạng hình bán cầu tròn, thường có 2 hạt trong 1 trái. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%

Hạt cà phê Arabica và cà phê Robusta sau khi rang

Culi

Người ta thường lầm tưởng Culi cũng là một giống cà phê như Robusta hay Arabica. Nhưng trên thực tế, Culi chỉ là một dạng cà phê bị đột biến phần nhân mà thôi. 

Thay vì chia làm hai nhân như những hạt cà phê bình thường thì Culi chỉ có một nhân dạng tròn. Vị đắng đậm đà, hương thơm nồng nàn và hàm lượng cafein cao chính là những gì người ta thường nhắc đến khi nói về cà phê culi. Đó là giá trị tinh túy của “sự duy nhất”.

Đặc biệt, cà phê Culi Robusta thường có hương vị đậm đà hơn, đắng hơn và caffeine cao hơn so với Robusta thông thường. Chính vì vậy sau khi rang xay và pha chế, cà phê này có màu đen sánh quyện, thích hợp với những người thích cà phê đắng đậm đà. 

Giá cà phê rang xay nguyên chất

Hiện nay, SHIN Cà Phê đang cung cấp các loại cà phê nguyên chất đặc sản vùng miền chất lượng, giá cả cạnh tranh trên thị trường. Tất cả đều được rang mộc bằng công nghệ khí nóng hiện đại nên mẻ rang không bị lỗi, đạt chuẩn chất lượng, không cháy xém, mất mùi trong quá trình rang.

Thông thường, giá cà phê nguyên chất ngoài thị trường sẽ cao hơn so với cà phê tẩm hóa chất, hương liệu và trộn bột ngô bột sắn. Tuy nhiên, cà phê nguyên chất là hướng tiêu dùng đang được ưa chuộng hiện nay, bởi hương vị thuần túy tự nhiên, không hóa chất và tốt cho sức khỏe.

SHIN hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là cà phê nguyên chất bên ngoài thị trường. Nếu có nhu cầu kinh doanh trong lĩnh vực cà phê, bạn có thể tham khảo những sản phẩm cà phê rang xay của chúng tôi để có được nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng, giá cả phải chăng.

1900571557